# Song Title Artist Time
01Nghe Tôi Kể NàyLê Cát Trọng Lý3:00
02Nhanh Nhanh QuáLê Cát Trọng Lý1:51
03Cười AdamLê Cát Trọng Lý2:58
04Như LàLê Cát Trọng Lý3:29
05NghèoLê Cát Trọng Lý5:47
06Con Đường SangtiagoLê Cát Trọng Lý9:38
07Đôi BờLê Cát Trọng Lý5:10
08Này Lâm ƠiLê Cát Trọng Lý4:51
09Cao Hơn Vì SaoLê Cát Trọng Lý4:44
10Bến VắngLê Cát Trọng Lý5:38

Dreamers – Những kẻ mộng mơ là đĩa nhạc mang tính concept mạnh nhất trong 3 album đã phát hành của Lê Cát Trọng Lý. Đĩa nhạc giống như lời giải mộng của một cô gái Tuổi 25 về tất cả những chuyện trên trời dưới đất.

Dù quá nửa là những sáng tác cũ nhưng với những bản phối mới, người nghe vẫn cảm thấy được một không khí mới mẻ, như thức tỉnh khi bình minh vừa sang. Nghe tôi kể này mở đầu cho album và mở ra một cõi mơ. Những câu ca mời gọi “Xin hãy đến đây, tôi kể cho nghe, câu chuyện…”… Khác với version cũ với nhịp điệu buông thõng, bản phối mới nghe tiết tấu và tươi vui hơn nhiều. Đó là lời dẫn dụ của một kẻ điên, một kẻ say với chính cuộc đời.

Ngay sau đó, Lê Cát Trọng Lý bắt đầu làm cái việc mà cô đặt ra trong album: một người giải mộng. Nhanh nhanh quá là khúc nhạc với tiết tấu nhanh, kéo dài chỉ 2 phút với chuyện sinh tử của một người. Đó là cách giải thích về khởi nguyên của loài người trong Cười Adam với Adam – Eva, rồi kéo về với căn tính Việt Nam với Lạc Long Quân, Âu Cơ… giống như một lời xưng tội. Trong khi đó Nghèo gợi lên cuộc sống quẩn quanh, bế tắc của những người trẻ với những lý tưởng, khát khao nhưng lại sống nghèo nàn, tù túng.

Những ca khúc của Lê Cát Trọng Lý tự tình và mang tính gợi hơn là kể chuyện. Tuy nhiên, Con đường Santiago lại là một câu chuyện dài về con đường đi đến ước mơ. Phỏng theo câu chuyện Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho về chàng chăn cừu Santiago đi tìm kho tàng, cô như muốn kể câu chuyện của niềm tin và đam mê đi đến cùng một con đường. Chen lẫn những đoạn kể chuyện là những khúc nhạc của một kẻ du mục.

Không chỉ hát nhạc chính mình sáng tác rất hay, Lê Cát Trọng Lý còn nắm được cái thần của những ca khúc của nhạc sĩ khác. Cô từng rất trong trẻo trong Hôm nay tôi nghe (Trịnh Công Sơn), chan chứa trong Cơn bão nghiêng đêm (Thanh Tùng)… Trong Dreamers đó là bản nhạc Đôi bờ – dìu dặt và khoan thai của tiếng đàn guitar và giọng ca như một kẻ mộng du lang thang trên cánh đồng.

Dreamers – Những kẻ mộng mơ không phải là một album phòng thu bởi những kỹ thuật về mặt sản xuất gần như vắng bóng. Vì thế, âm thanh “nổi” rõ và giọng hát cũng thật hơn. Khác với sự “thiếu hoàn hảo” trong các bản nhạc, bìa đĩa lại được thiết một cách kỳ công và có phần… quá đà.

Download via DIRECT LINKS
Login to continue.

Xem thêm nhạc cùng chủ đề

,

Leave a Reply