# Song Title Artist Time
01Đêm (Intro)Thủy Tiên0:31
02Ngày Bình ThườngThủy Tiên2:58
03Thủy Tiên3:30
04Con Sông Mồ CôiThủy Tiên3:47
05Bao GiờThủy Tiên3:13
06Thủy Tiên (feat. Nam Khánh)Thủy Tiên4:11
07MộngThủy Tiên2:01
08QuênThủy Tiên2:59
09Tình Về (feat. AC&M)Thủy Tiên3:44
10Nocturnal (Outro)Thủy Tiên0:55
11I Could Still LoveThủy Tiên4:03

Thủy Tiên kể sau Ngọt và đắng, cô nhận được nhiều lời mời hát tại các phòng trà. Cô can đảm đem những bản punk rock khá lạ tai đến với phần lớn khán giả VN nói chung và khán giả phòng trà nói riêng.

Trước cái mới, mọi người chịu khó lắng nghe nhưng chỉ thật sự hưởng ứng khi Tiên hát Ta đã yêu mùa gió, một ca khúc pop trữ tình của nhạc sĩ Quốc Bảo. Điều này làm Thủy Tiên hoang mang bởi hát rock mà lại được ủng hộ qua những ca khúc pop, hát rock mà chưa có được một ban nhạc cho riêng mình. Đó là lý do Thủy Tiên im hơi lặng tiếng hơn một năm qua: cô muốn nhìn lại chính mình, hoàn thiện kỹ năng và những kỹ thuật cần thiết cho dòng nhạc mà cô đeo đuổi.

Trước đây, Thủy Tiên không hề biết trong máu mình có… rock. Như những cô gái miền Tây khác, Tiên thường nghêu ngao dân ca Nam bộ. Mất ba khi mới 7 tuổi, Tiên rời Rạch Giá, theo mẹ lên TP.HCM. Mất mát, gia cảnh cũng chẳng khá giả nên Tiên thú thật mình sống hướng nội, cứ khư khư “ôm” lấy bản thân. Ca hát là cách duy nhất để Tiên tự vui, tự vỗ về chính mình.

Thủy Tiên tìm đến nhạc sĩ Quốc Bảo khi đang là sinh viên năm I khoa thanh nhạc Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TPHCM. Muốn làm ca sĩ, muốn thực hiện album nhưng không biết mình thật sự yêu thích và phù hợp với dòng nhạc nào là vấn đề của hầu hết ca sĩ trẻ. Thủy Tiên cũng thế. Vì vậy mà nhạc sĩ Quốc Bảo đã cho Thủy Tiên nghe và hát rất nhiều thể loại, kể cả dân ca mà cô thường nghêu ngao để tìm lối đi riêng cho Tiên. Và cả hai thầy trò đều không ngờ Tiên bị “hớp hồn” bởi nhóm Evanescence – một đại diện rất thành công của gothic rock.

Gothic rock (hay còn gọi là goth) là nhánh rock dựa trên cổ ca châu Âu, khai sinh ở nước Anh vào cuối thập kỷ 1970. Giữa thập kỷ 1980 goth lớn mạnh thành một trào lưu của nhạc đại chúng.

Goth hướng về thế giới nội tâm, những góc khuất trong tâm hồn. Ca từ và cảm hứng dựa nhiều vào văn học lãng mạn, các truyền thuyết, huyền thoại Hi Lạp. Các đại diện sáng giá của goth ngày nay: Marilyn Manson, The Prids, Evanescence… Tiên nói mỗi album phản ánh một giai đoạn trong cuộc đời của người ca sĩ. Album Ngọt và đắng cho thấy một cô gái có đời sống nội tâm phức tạp, xung đột bản thân rất nhiều, cảm giác mất mát khiến cô gái nép mình vào bóng tối. Phong cách punk rock dữ dội, ngấm ngầm nổi loạn thích hợp trong album này.

Gần cuối năm này, Thủy Tiên giới thiệu album thứ hai – album Thủy Tiên. Tiên thấy mình đã lớn hơn, đã biết mình thật sự yêu, ghét cái gì, đã can đảm bước ra khỏi bóng tối để chạm vào cuộc sống, chạm vào tình yêu. Vì vậy mà album Thủy Tiên rẽ sang dòng goth rock mềm mại, êm ả và đầy suy tư.

Cô gái sinh năm 1985 nói về album mới của mình rất đơn giản: “Có ba bài Tiên tự sáng tác: Mơ, Con sông mồ côi và Quên. Mọi người hãy nghe để hiểu, đồng cảm và chia sẻ với Tiên cùng âm nhạc của Tiên”.

Download via DIRECT LINKS
Login to continue.

Xem thêm nhạc cùng chủ đề

Leave a Reply